You are here: Phong tục, Lễ cúng Lễ Đầy Tháng Đầy Năm

Lễ Đầy Tháng Đầy Năm

Email In PDF.

Theo phong tục nước ta, đứa bé sinh được tròn một tháng thì phải cúng đầy tháng cho con. Lễ mừng con đầy tháng cũng cúng mụ như khi đầy cữ, kết hợp cúng thổ công và cúng gia tiên. Trong dịp này, nhiều gia đình đã mời họ hàng, bạn bè tới ăn cỗ để mừng cho đứa trẻ đã qua thời kỳ trứng nước được một tháng tuổi. Khách đến dự chỉ cho bé tiền hoặc quà, không cần có quà cho người mẹ nữa vì đã qua thời gian sản phụ phải ăn kiêng.

Lễ Đầy Tháng Đầy Năm

Đến khi đứa trẻ được một năm lại có cúng đầy năm. Đầy năm là đầy tuổi và lễ cúng này gọi là lễ thôi nôi. Thôi nôi là bỏ cái nôi. Từ khi lọt lòng mẹ đến lúc đầy năm tuổi, đứa bé thường được đặt trong nôi để ngủ. Nôi có thể đung đưa như đưa võng để đứa bé dễ ngủ và ngủ ngon. Được một năm bé đã lớn, bố mẹ phải chuyển nó sang nằm giường. Nhà khá giả sắm riêng giường cho con. Nhà bình thường, đặt con nằm cùng giường với mẹ. Ngoài việc cúng lễ cầu mong cho bé hay ăn mau lớn, luôn khỏe mạnh, trước kia còn có tục lệ thử đứa trẻ. Hôm ấy, bé được tắm gội sạch sẽ mặc quần áo mới. Nếu là con trai thì bày cung tên, bút giấy, cưa đục..., con gái thì bày kim chỉ, dao kéo, thúng mẹt, rổ rá. Sau lễ cúng, người lớn đặt đứa trẻ ngồi trước mọi đồ vật để xem nó thích thứ gì. Người Trung Hoa gọi tục lệ này là ''Thí nhi'' nghĩa là ''thử trẻ". Nếu đứa bé trai nhặt cây kiếm hay cái cung có thể đoán sau này nó sẽ theo nghề võ. Nhặt bút giấy sẽ theo đường văn chương. Nhặt cưa đục sau sẽ thành thợ mộc. Còn bé gái nếu chọn kim chỉ dao kéo sau sẽ có tài nội trợ vá may, nếu chọn rổ rá, thúng mẹt chắc lớn lên sẽ đi buôn bán v.v...
Lễ đầy năm của đứa trẻ rất quan trọng, mở đầu cả đời người. Nhiều nhà làm cỗ bàn linh đình, mới nhiều khách đến chung vui đông hơn nhiều ngày cúng đầy cữ và đầy tháng. Mọi người đến dự đều có quà mừng cho đứa trẻ và cho cả cha mẹ nữa nhất là khi đứa trẻ là con trai. Các tay chuyên viết văn tự ở làng quê xưa nhân dịp này thưởng làm mấy câu thơ đến mừng gia đình bất kể có được mời hay không. Do trình độ và đời sống của bà con ta ngày càng được nâng cao, lễ đầy năm nay gọi là mừng sinh nhật lần thứ nhất của đứa bé hiện vẫn được duy trì và làm sang trọng hơn trước nhiều với đầy đủ các lễ nghi. Và đó là một phong tục đẹp có ý nghĩa cao về văn hóa.

Lễ Đầy Tháng Đầy Năm

Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, lễ cúng, phong tục cúng bái, cúng lễ 

Cúng thôi nôi, cúng đầy tháng, cúng bà mụ, xôi chè cúng đầy tháng, xôi chè cúng thôi nôi